Mẹo thuyết trình với background powerpoint chuyên nghiệp

Background powerpoint

Thuyết trình bằng powerpoint là cách giúp bạn làm nổi bật những ý chính . Đồng thời đây cũng là cách giúp người nghe dễ dàng ghi nhớ hơn. Tuy nhiên, nếu bài trình chiếu của bạn thiếu logic, kéo theo đó là một background powerpoint xấu xí kém chuyên nghiệp thì chắc chắn chẳng ai thèm quan tâm xem bạn đang nói và làm gì.

thuyết trình với background powerpoint

Làm cách nào để thuyết trình chuyên nghiệp hơn trong mắt người nhìn
Làm cách nào để thuyết trình chuyên nghiệp hơn trong mắt người nhìn

Không hề sai khi nói rằng, background của bài trình chiếu là một phần trong sự thành công của bạn. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu một bài thuyết trình nào, bạn cần phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn và trình bày bài nói của mình thật chuyên nghiệp.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Việc chuẩn bị luôn là điều cần thiết cho bất kỳ trường hợp nào. Để có một bài thuyết trình ấn tượng, bạn cần phải cố gắng làm được những điều sau:

Hiểu biết về công cụ thuyết trình

Một trong những bí quyết giúp bài thuyết trình của bạn thành công chính là sự am hiểu của bạn về công cụ mà bạn sử dụng. Bài thuyết trình của bạn bao gồm những slide liền mạch và có sự logic chặt chẽ với nhau. Nội dung của nó chính là thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến người nghe.

Vậy nên, trước khi bạn hoàn tất những số liệu và thông tin thì hãy suy nghĩ và sắp xếp chúng lại một lần nữa theo trình tự logic hợp lý nhất.

Làm nổi bật những ý chính quan trọng nhất

Không phải bất cứ thông tin nào bạn đưa lên powerpoint cũng đều quan trọng. Một bài thuyết trình thật sự thu hút và hấp dẫn là một bài có thể làm nổi bật được những điều quan trọng nhất.

Sắp xếp thông tin thật hợp lý và logic để làm nổi bật được ý chính
Sắp xếp thông tin thật hợp lý và logic để làm nổi bật được ý chính

Bất kể một dự án hay một bài luận nào đó cũng đều phải đi đến mục đích cuối cùng của nó. Nếu không làm được điều này, chắc chắn công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể. Hãy lưu ý và chọn ra được những ý quan trọng rồi làm nổi bật chúng. Riêng những phần nội dung còn lại hãy để chúng ở trong phụ lục sau đó giải thích ở phần hỏi đáp cuối cùng nhé!

Hiểu được đối tượng khán giả đang lắng nghe

Không phải cách nói chuyện nào cũng phù hợp với mọi đối tượng đang lắng nghe. Bạn cần phải biết được bài thuyết trình của bạn là dành cho ai. Điều này thực sự quan trọng. Bởi lẽ cách bạn diễn giải với nhân viên y tế chẳng thể nào giống được với cách mà bạn nói chuyện cùng những doanh nhân.

Cần có sự hiểu biết về đối tượng khán giả đang lắng nghe
Cần có sự hiểu biết về đối tượng khán giả đang lắng nghe

Phụ thuộc vào chủ đề mà bạn đang nói, hãy lựa chọn những ngôn từ phù hợp và hình ảnh minh họa kèm theo. Từ đó, bạn có thể gây được ấn tượng với người đang lắng nghe.

Luyện tập trước khi bắt đầu

Việc làm quen và chuẩn bị trước bài thuyết trình chưa bao giờ là thừa. Khi bạn đã nắm rõ được nội dung và những điều cần nói thì chắc rằng, bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công. Khi bạn trình bày trước đám đông hãy nói thật lớn, rõ ràng và rành mạch.

Khi bạn đã làm được điều đó thì dĩ nhiên rằng, bạn đã truyền được cảm hứng cho những người đang lắng nghe bạn nói.

Một bài thuyết trình với thiết kế background powerpoint chuyên nghiệp

Yếu tố thứ 2 quyết định sự thành công trong bài thuyết trình chính là thiết kế của nó. Mỗi một background powerpoint đều có thể tố cáo bạn có phải là một người diễn thuyết tài năng và chuyên nghiệp hay không. Để khắc phục được điều đó, hãy xem một số lưu ý dưới đây:

Sử dụng những mẫu background powerpoint phù hợp với hoàn cảnh

Hiện tại, những mẫu background powerpoint có sẵn đã không còn phù hợp với những bài thuyết trình chuyên nghiệp. Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí khán giả xem bạn có muốn chú ý đến một bài thuyết trình với phông nền xấu xí và nhàm chán như vậy không?

Sự sáng tạo và chuyên nghiệp được thể hiện qua background powerpoint
Sự sáng tạo và chuyên nghiệp được thể hiện qua background powerpoint

Và may thay, điều này có thể được giải quyết vô cùng nhanh chóng. Lựa chọn và tìm kiếm những phông nền powerpoint ở trên mạng sẽ giúp bạn có một thiết kế mới mẻ hơn. Có rất nhiều những background phù hợp với từng chủ đề: tài chính, kinh tế, giáo dục, y tế, …

Hãy lựa chọn cho mình một mẫu background ưng ý và phù hợp với chủ đề nội dung mà bạn sẽ nói nhé!

Giới hạn số lượng và không phức tạp hóa các slide

Không có ai muốn lắng nghe một bài thuyết trình quá dài và nhàm chán. Vậy điều bạn cần làm lucs này là giới hạn ý chính trong một số lượng slide nhất định. Tuyệt đối, không được trình bày quá nhiều slide. Như vậy sẽ khiến cho nội dung của bạn bị loãng và người nghe không thể thu thập được những lưu ý cần thiết.

Bên cạnh đó, việc trình bày slide một cách đơn giản cũng sẽ giúp bạn giải quyết được những khó khăn khi thuyết trình. Khi nhìn vào một slide đơn giản, người nghe cũng sẽ có hứng thú hơn và dễ hiểu hơn. Đừng tự làm khó chính mình bằng việc phức tạp hóa các slide nhé.

Trên đây, chúng tôi đã chỉ cho bạn mẹo thuyết trình hay ho và tự tin trước đám đông. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên mất vai trò quan trọng của background powerpoint nhé. Đừng để sự thiếu sót và sơ hở của bạn khiến cho bạn thất bại với bài thuyết trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *