Cách trị đau lưng tại nhà hiệu quả và an toàn sức khỏe

Cách trị đau lưng tại nhà

Có lẽ, tình trạng đau lưng là điều rất nhiều người gặp phải với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Song, bất cứ ai khi bị đau lưng đều cảm thấy khó chịu và các công việc đều bị gián đoạn. Nếu tình trạng ở mức độ nhẹ, bạn có thể tham khảo một số cách trị đau lưng tại nhà xem có hiệu quả không nhé!

Một số cách trị đau lưng tại nhà 

Tìm hiểu cách trị đau lưng tại nhà.
Tìm hiểu cách trị đau lưng tại nhà.

Giảm đau lưng bằng xoa bóp

Có lẽ, cách trị đau lưng tại nhà đơn giản nhất đó là thực hiện xoa bóp, massage. Việc thực hiện xoa bóp sẽ giúp cho bệnh nhân thư giãn và giảm tình trạng đau đớn, tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả đối với những người đau lưng do vận động mạnh. Bởi vì, xoa bóp bằng tay tạo điều kiện để khớp xương, cơ bắp được thư giãn tối đa.

Thao tác xoa bóp, massage cũng rất đơn giản, chúng ta sử dụng tay xoa bóp thật nhẹ nhàng ở hai bên của cột sống. Thời gian xoa bóp có thể kéo dài trong khoảng 15 – 30 phút để các cơ được thư giãn. Ngoài ra, để tăng hiệu quả và cho máu được lưu thông, bạn cũng nên thử thực hiện bấm huyệt cho bệnh nhân.

Nhìn chung, đây là cách trị đau lưng tại nhà mà bất cứ ai cũng biết và thực hiện khi gặp tình trạng đau lưng.

Thực hiện chườm nóng hoặc lạnh

Không chỉ xoa bóp, phương pháp chườm cũng được áp dụng rất nhiều cho các trường hợp bị đau lưng. Mỗi cách điều trị lại có tác dụng khác nhau và phù hợp đối với từng đối tượng cụ thể. Vì vậy, trước khi thực hiện, bạn nên hiểu rõ về tình trạng của bản thân mình.

Đối với người đau lưng vì phải vận động mạnh, cơn đau kéo dài trong khoảng 1 ngày thì nên thực hiện chườm lạnh. Nước đá lạnh có khả năng giảm sưng, đau lưng rất nhanh và hiệu quả. Bởi vì, khi chườm nước lạnh ở cột sống lưng trong khoảng 25 phút cơ bắp, mạch máu của bạn được co lại, cơn đau giảm đáng kể.

Chườm lạnh giúp bạn đỡ đau lưng.
Chườm lạnh giúp bạn đỡ đau lưng.

Ngoài ra, khi đau lưng, bạn cũng có thể thử chườm nóng bằng cách đặt khăn ấm lên chỗ bị đau trong vòng 25 phút. Tuy nhiên, cơ chế giảm đau lưng của phương pháp này khác hẳn so với khi chườm lạnh.

Cụ thể, khi thực hiện chườm nóng, cơ bắp, mạch máu của bệnh nhân được giãn ra. Nhờ hiện tượng này, máu có cơ hội lưu thông và xương khớp được phục hồi sau những chấn thương tạo đau đớn.

Đây chỉ là cách trị đau lưng tại nhà tạm thời, nếu như tình trạng đau nhức lưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn không nên tiếp tục thực hiện. Thay vào đó, bệnh nhân nên đi khám bác sỹ để được chuẩn đoán về tình trạng hiện tại và có cách điều trị tốt nhất.

Học cách điều trị đau lưng tại nhà bằng gừng

Bên cạnh một vài cách điều trị kể trên, trong dân gian, các cụ cũng lưu truyền những cách giảm đau lưng đem lại hiệu quả khá tốt. Trong số đó, cách trị đau lưng tại nhà bằng gừng được áp dụng rất nhiều từ trước tới nay.

Lý do gừng được sử dụng trong việc giảm tình trạng đau lưng đó là sản phẩm này có chứa thành phần chống oxy hóa, giảm đau nhức. Vậy cách sử dụng gừng để điều trị đau lưng như thế nào?

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện, đó là gừng tươi, củ hành và bột mì, đem chúng đi sao nóng và đặt lên chỗ đau nhức. Sau lần đầu thực hiện, cơn đau lưng của bạn giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu như vẫn có cảm giác đau đớn, chúng ta có thể chườm khoảng 2 – 3 lần nữa.

Chữa đau lưng bằng gừng.
Chữa đau lưng bằng gừng.

Có nên tập luyện khi đau lưng hay không?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, khi bị đau lưng thì nên tránh vận động hay thực hiện các bài tập. Tuy nhiên, nếu biết thực hiện luyện tập đúng cách, tình trạng đau lưng của bạn có thể được thuyên giảm.

Tập duỗi chân

Các bài luyện tập điều trị đau lưng rất đơn giản, dễ thực hiện, trong đó có bài tập duỗi chân đem lại hiệu quả khá tốt. Người bệnh thực hiện co chân rồi từ từ duỗi chân, mỗi lần thực hiện trong khoảng 5 giây và lặp lại khoảng 10 – 15 lần. Nếu chăm chỉ luyện tập, căn bệnh đau lưng sẽ không thể làm khó bạn.

Tập đứng lên ngồi xuống

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài tập đứng lên ngồi xuống quen thuộc, tư thế chuẩn bị đó là đứng thẳng, chú ý hóp bụng, đầu cúi và giữ cho lưng thật thẳng. Ta bắt đầu thực hiện động tác gập gối, lưng và sàn nhà vuông góc, tay giơ trước mặt. Mỗi lần thực hiện trong 10 giây, hãy lặp đi lặp lại khoảng 10 phút nhé!

Ngoài ra, còn rất nhiều cách trị đau lưng tại nhà nhờ vận động, ví dụ như là tập yoga, đi bộ… Những phương pháp này rất nhẹ nhàng, đơn giản để thực hiện, chỉ cần người bệnh kiên trì thì tình trạng đau lưng sẽ giảm thiểu rất nhiều.

Lưu ý cho người bị đau lưng

Khi tìm hiểu cách trị đau lưng tại nhà bạn nên chú ý một số điều để tình trạng của mình không trở nên tồi tệ hơn. Đầu tiên, trong quá trình làm việc, người đau lưng hãy cố gắng ngồi đúng tư thế, giữ lưng thẳng bởi vì rất nhiều người bị đau lưng bởi vì ngồi sai tư thế. Khi nằm bệnh nhân cần lựa chọn đệm êm, gối không quá cao để có tư thế ngủ thoải mái nhất.

Bệnh nhân đau lưng nên tập bài tập nhẹ nhàng.
Bệnh nhân đau lưng nên tập bài tập nhẹ nhàng.

Trong khi bị đau lưng, bạn đừng cố gắng thực hiện những việc nặng nhọc, thay vào đó hãy nghỉ ngơi, thư giãn và hoạt động nhẹ nhàng thôi nhé! Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Có thể nói cách trị đau lưng tại nhà sẽ giúp thuyên giảm tình trạng đau lưng cấp tính, bệnh nhân vận động, sinh hoạt thoải mái hơn. Nếu tình trạng không thuyên giảm, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *